Lý Sơn, mảnh đất đầy nắng và gió, nơi ươm mầm cho những củ tỏi thơm ngon. Cũng chính nhờ những đặc trưng về thời tiết, đất đai, cách chăm bón đã mang đến cho đời những củ tỏi mang dấu ấn riêng.

Mọi người vẫn thường ăn tỏi Lý Sơn nhiều tép, nhưng ít ai được thưởng thức tỏi cô đơn Lý Sơn bởi giá thành quá cao. Nhiều người thắc mắc: tỏi cô đơn là gì, tỏi cô đơn có tác dụng gì, mua tỏi cô đơn Lý Sơn ở đâu ngon chất lượng nhất.

Những tép tỏi Lý Sơn thơm ngon

Những tép tỏi Lý Sơn thơm ngon

Công dụng của tỏi cô đơn là gì?

Tỏi cô đơn là dòng tỏi có công dụng rất tốt trong điều trị các bệnh thuộc 4 nhóm sau bệnh sau đây:

Thấp khớp: sưng khớp, vôi hóa các khớp, nhứt mỏi xương cốt

Tim mạch: huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thu

Phế quản: viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản

Tiêu hóa: ăn uống khó tiêu, ợ hơi ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày, trĩ nội, trĩ ngoại, đái tháo đường.

những cánh đồng tỏi bạt ngàn

Những cánh đồng tỏi bạt ngàn

Tỏi cô đơn có những đặc điểm gì?

Tỏi cô đơn cái tên khá đặc biệt bởi những đặc điểm khác với những loại tỏi thường, tỏi cô đơn Lý Sơn chỉ có duy nhất một tép tỏi. Vì vậy, tất cả các dưỡng chất hấp thu đều được tập trung vào tép tỏi một tép tỏi đó.

Tỏi cô đơn có kích thước lớn nhất chỉ bằng đầu ngón tay cái, có hình bầu dục, có một mùi rất thơm, rất đặc trưng. Đặc biệt khi ăn không bị hôi miệng, hương vị cay nồng mang một phong cách riêng không lẫn vào đâu được.

Cách dùng tỏi cô đơn Lý Sơn

Dùng để ăn tươi

Bạn có thể dùng ăn sống hoặc dầm vào nước chấm như nước mắm, mắm nêm vô cùng thơm ngon. Không nên dùng nhiều vì không phải cứ càng nhiều càng tốt, nếu dùng nhiều ngược lại nó có hại cho dạ dày, dễ bị kích thích trực tiếp và chất axilin trong tỏi có thể gây chứng tan máu. Nên dùng tỏi Lý Sơn ở mức độ vừa phải không nên quá lạm dụng để có những hiệu quả tốt nhất.

Tỏi đen cô đơn Lý Sơn

Ngoài các cách sử dụng trên, tỏi cô đơn còn được dùng để lên men thành tỏi đen đem đến rất nhiều lợi ích điều trị tốt cho sức khỏe. Tỏi đen là một loại dược liệu đang được ưa chuộng thời gian gần đây nhờ vị ngọt thanh, không quá nồng mùi tỏi, không gây hôi miệng và đặc biệt dùng để làm thuốc rất tốt.

Hãy đến với mảnh đất Lý Sơn, tìm hiểu cách trống nên những tép tỏi thơm ngon. Mang về cho mình những túi tỏi chính hiệu Lý Sơn không pha lẫn vào đâu được.

Các bài viết liên quan: