Nằm về hướng đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý tính từ cảng Sa Kỳ. Lý Sơn là nơi chứa đựng một hệ thống di sản văn hóa đa dạng và vô cùng độc đáo.

Những đợt phun trào của núi lửa cách ngày nay hàng triệu năm đã hình thành nên đảo Lý Sơn nhấp nhô với 5 ngọn núi dạng bát úp hùng vĩ. Bao gồm: Giếng Tiền, Thới Lới, Hòn Sỏi, Hòn Vung và Hòn Tai. Giếng Tiền và Thới Lới còn hiện diện hai lòng chảo khổng lồ nằm giữa biển khơi tạo thành điểm nhấn với cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Nhờ đó, Lý Sơn thu hút hàng trăm lượng du khách đến khám phá, thưởng ngoạn Lý Sơn mỗi ngày.

Di sản văn hóa biển đảo

Lý Sơn đa dạng, độc đáo với 4 di sản được quốc gia công nhận, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tới 6 di tích cấp quốc gia. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh, di tích kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo.

Cổng Tò Vò - Ấn tích núi lửa phun trào

Cổng Tò Vò - Ấn tích núi lửa phun trào

Thắng cảnh trùng trùng

Không chỉ có vậy, dung nham núi lửa còn tạo cho Lý Sơn có một hệ thống hang động, cầu đá vô cùng độ đáo. Chính những địa hình vách dốc đồ sộ đã tạo cho đảo Lý Sơn một nét đẹp hùng vĩ lại vô cùng thơ mộng. Đó là hang Câu sừng sững vách dung nham cao hàng trăm mét bên bờ cát trắng mịn màng hòa với nhịp sóng vỗ bờ. Hay là di tích quốc gia chùa Hang thâm trầm, nhuốm đầy huyền thoại từ xưa nay. Hay đến cổng tò vò nằm ở phía bắc làng An Vĩnh như chiếc cầu đá vươn ra phía biển khơi thể hiện sức trẻ vươn lên của dân đảo Lý Sơn.

Hệ sinh thái phong phú

Lý Sơn còn là một khu bảo tồn hệ sinh thái biển vô cùng đa dạng, với các loài thủy sinh vô cùng phong phú. Đảo Lý Sơn có đến 92 loài san hô, 45 loài động vật thân mềm, một số loài đã được ghi vào Sách Đỏ VN… Ngoài ra, thiên nhiên còn ban tặng cho Lý Sơn sản vật hành, tỏi vô cùng nổi tiếng. Đây chính là tiềm năng to lớn trong việc phát triển kinh tế cũng như phát triển du lịch trên đảo Lý Sơn.

Công trình đồ sộ dưới đáy đại dương

Công trình đồ sộ dưới đáy đại dương

Giá trị văn hóa lâu đời

Lý Sơn còn là nơi lưu trữ những di tích của các con tàu cổ bị đắm từ hàng trăm triệu năm về trước. Nó không chỉ chứa đựng giá trị văn hóa cổ xưa mà còn mang dấu vết con đường giao thương tơ lụa và gốm sứ thuộc nhiều niên đại khác nhau còn lưu trữ lại. Chính sự đa dạng, độc đáo về hệ thống văn hóa phi vật thể ở Lý Sơn thể hiện một dòng chảy lịch sử-văn hóa nối tiếp không ngừng từ thời tiền sử đến thời hiện đại, không hề bị đứt gãy, vẫn còn được bảo tồn dường như nguyên vẹn. Ở đó còn in dấu ấn của các thời kỳ lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển Đông của VN. Điển hình nhất là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được người dân đất đảo gìn giữ từ hàng trăm năm qua. Lễ hội này là di sản văn hóa phi vật thể đã được công nhận cấp quốc gia, là một sự khác biệt tiêu biểu khó nơi nào có được.

Hãy một lần đến với Lý Sơn, tận mắt chiêm ngưỡng những công trình độc đáo này.

Các bài viết liên quan: