Lý Sơn – Huyện đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Ngãi, được đánh ra từ huyện Bình Sơn. Ngày càng phát triển các hoạt động du lịch phục vụ nhu cầu du khách. Để với Lý Sơn, tham gia các lễ hội nơi đây, tìm hiểu nền văn hóa lâu đời tại Lý Sơn.

Vào dịp tết hằng năm, người dân Lý Sơn có thời gian nghỉ ngơi sau 1 năm đi biển, làm việc mệt mỏi. Đây cũng là thời gian mọi người tụ tập lại với nhau tổ chức các lễ hội truyền thống cầu cho một năm mới ấm no.

Lễ hội tại Lý Sơn

Lễ ra quân đánh cá đầu năm tại Lý Sơn

Đây là một trong những nét đẹp văn hóa còn lưu giữ tại Lý Sơn. Với mục đích cầu cho một mùa biển mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Lễ ra quân bắt đầu bằng phần nghi lễ hết sức long trọng của các vị bô lão trong làng. Sau đó sẽ là phần nạp nhiên nhiệu cho thuyền và bắt đầu nhổ neo cho chuyến cá đầu tiên của năm mới.

Ngư dân mang thuyền ra biển

Ngư dân mang thuyền ra biển 

Đây là hoạt động cho thấy được sự đoàn kết của trai làng trên đảo Lý Sơn. Mọi người cùng nhau chung sức, cùng nhau tham gia, góp phần mang đến một mùa cá thuận lợi. nhà nhà được an cư lập nghiệp.

Lễ hội đua thuyền

Thường diễn ra từ mùng 4 hằng năm và kéo dài đến mùng 10 mới chấm dứt. Đây à hoạt động thu hút rất động khách du lịch đến với Lý Sơn. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm trước cầu cho một mùa màng bội thu, xóm làng ấm no, hạnh phúc.

Các thuyền đua mang một biểu tượng trong tứ linh bao gồm: Long, Ly, Quy, Phụng. Khi tiếng trống hội bắt đầu, chúng sẽ rẽ sóng lao về phía trước theo tiếng hò reo cổ vũ của người dân.

Lễ hội đua thuyền tràn đầy phấn khởi

Lễ hội đua thuyền tràn đầy phấn khởi

Đây không chỉ thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân vùng biển đảo. Mà còn là dịp để những trai trẻ trong làng thi thố với nhau, bộc lộ tài năng, sức khỏe. Các tộc họ trên đảo, muốn thông qua lễ hội cầu mong cho ngư dân thuần buồm xuôi gió, vượt qua mọi khó khăn, vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.

Ý nghĩa của mùa lễ hội tại Lý Sơn

Qua những lễ hội đầu năm như thế này, là một cơ hội lớn để Lý Sơn quảng bá hình ảnh của mình đến với du khách thập phương. Bên cạnh đó còn lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo không bị pha lẫn đến các thế hệ mai sau.

Mùa lễ hội mang đến một không khí phấn khởi, khí thế hào hùng đầu xuân. Cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ các bậc tiền hiền đã có công khai khẩn đất hoang, bảo vệ biển đảo.

Văn hóa truyền thống là một phần không thể thiếu dù ở bất kỳ đâu. Để tiếp tục giữ gìn và bảo tồn nền văn hóa độc đáo, tưởng nhớ cội nguồn, tổ tiên.

Khi đến Lý Sơn vào khoảng thời gian này, bạn cần phải đạt phòng khách sạn, homestay trước khi ra đảo để tránh tình trạng không có nơi lưu trú. Đồng thời, việt đặt vé tàu ra đảo Lý Sơn trước cũng là việc không thể quên. Nếu không muốn chờ đợi quá lâu trong dịp này, hãy liên hệ hotline:  0935.091.684  để được tư vấn các dịch vụ cho chuyến du lịch Lý Sơn hoàn hảo hơn.

Các bài viết liên quan: