Vào những ngày cuối năm, dẫu công việc có bộn bề tất bật, vất vả. Mọi người đều có một nỗi niềm mong nhớ mau chóng về với quê hương, cội nguồn. Ngày tết tại Lý Sơn rất vui nhộn với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn.

Ký ức tuổi thơ ùa về

Chuẩn bị đến tết

Vào những ngày tết cận kề, khi con chấu quây quần trong nhà vui tươi tấp nập. Lý Sơn thêm đông vui và nhộn nhịp hơn, ai cũng mong ngóng đến đêm giao thừa để cùng chúc nhau một năm mới an lành.

Vào những ngày này khi đến Lý Sơn, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh người dân sum vầy bên nhau gói những chiếc bánh ít lá gai vô cùng đẹp mắt. Đây là một món ăn truyền thống, lưu giữ hương vị ngày tết Lý Sơn.

Bánh ít lá gai - Đặc sản Lý Sơn

Bánh ít lá gai - Đặc sản Lý Sơn

Một điều đặc biệt nữa trong ẩm thực Lý Sơn là, ngày Tết có rất nhiều món ăn, nhưng với nhiều gia đình ở Lý Sơn, đặc biệt hơn cả vẫn là món cá đòn kho nước dừa, mang hương vị thơm ngon. Từ tấm bé cho đến lúc về già, dù đi khắp các phương trời, nhiều người quê Lý Sơn vẫn nhớ món cá đòn trong ngày Tết và không thể thiếu được.

Không khí nhộn nhịp tươi vui

Khí những ngày Tết cập kê, để đón chào năm mới, Lý Sơn có rất nhiều lễ hội. Mọi người đều xúng xính áo quần thật xinh đi trẩy hội. Đây cũng là dịp để trai gái trong làng gặp nhau, giao lưu, tìm hiểu và chọn một nửa còn lại của đời mình. Chính vì thế, Những ngày này lễ hội không thể thiếu để các anh chị em thể hiện tài năng. Một không khí vui tươi nhộn nhịp.

Không khí tấp nập ngày tết

Không khí tấp nập ngày tết

Độc đáo trong các nghi lễ truyền thống

Theo các bậc cao niên ở Lý Sơn, vào dịp Tết cổ truyền, trên đất đảo vẫn giữ gìn nguyên vẹn các nghi lễ truyền thống, phong tục Tết của người Việt vẫn rất đậm nét truyền từ đời này sang đời khác. Từ việc đi tảo mộ, thăm ông bà, trang hoàng bàn thờ gia tiên, mua sắm các lễ vật để cúng tế ở các đình làng… đều được chuẩn bị hết sức chu đáo. Ngày 24 tháng Chạp, tất cả các đình, chùa trên đảo đều thực hiện nghi thức trồng đu lên phướng như một thông lệ hằng năm. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống hết sức độc đáo, là nghi thức để rước thần linh về vui hội xuân sum vầy.

Đặc biệt vào những ngày tết không thể thiếu lễ hội đua thuyền, dịp để các trai làng thể hiện sứa khỏe, sự cường tráng. Ẩn sau bên trong trò choi còn là tinh thần vươn lên chống lại mọi khó khăn, gian khổ của thiên nhiên. Ngư dân Lý Sơn vẫn làm ăn buôn bán, an cư lập nghiệp.

Đến với Lý Sơn vào dịp tết bạn sẽ thấy những nét đẹp văn hóa từ rất lâu đời của người Việt cổ còn lưu giữ đến bây giờ và đến mai sau này.

Các bài viết liên quan: