Chùa Đục cùng với Chùa Hang là hai ngôi chùa nổi tiếng tại huyên đảo Lý Sơn. Khi du lịch Lý Sơn khô thể bỏ qua ngôi chùa nổi tiếng sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp này.

Vãn cảnh Chùa Đục Lý Sơn

Con đường dẫn đến chốn linh thiêng

Khi đến Lý Sơn, sau một vòng dạo quanh cổng Tò Vò, đi thêm 100m theo lối mòn. Bạn sẽ tìm thấy đường đến với chùa Đục, vùng đất linh thiêng tại Lý Sơn.

Đôi nét chùa Đục

Là một quần thể thắng cảnh tâm linh tại Lý Sơn với hệ thống cổng chùa, Quan Âm Đài, 139 bậc thang. Chùa Đục có tên chữ là Đỉnh Liêm Tự, nằm trong hang núi trên sườn giếng tiền. Đây là nơi thờ cúng của phật tử địa phương cầu mong cuộc sống âm no, an cư lập nghiệp.

Nổi bật là tượng đài Quan Âm, bức tượng lớn nhất trên huyện đảo. Với một tay bắt ấn, một tay cầm bình cam lộ hướng nhìn ra biển khơi luôn quan sát, che chở cho ngư dân ngày đêm ra khơi đánh cá.

Vãn cảnh chùa Đục đẹp như tranh

Vãn cảnh chùa Đục đẹp như tranh

Để đến được chùa Đục, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang. Đến với khung cảnh điện thờ cổ kính, rêu phong nằm ẩn sâu trong lòng núi. Chùa đực còn có tên gọi khác là chùa không theo sư, bởi tương truyền Quan Thế Âm chọn ngự ở đây để trấn giữ và mang lại bình yên cho dân đảo chống chọi lại mọi thiên tai, bão táp.

Theo hướng tượng phật Quan Âm nhìn ra biển, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh đẹp như tranh. Với biển xanh, mây trắng dập dờn, toàn cảnh Lý Sơn thu vào tầm mắt.

Khi leo đến tận cùng đỉnh Liêm Tự, bạn sẽ được chiêm ngưỡng miệng núi lửa khổng lồ bây giờ được phủ kín bởi cánh đồng cỏ xanh giữa lòng chảo. Nơi đây cũng là điểm tuyệt vời để ngắm nhìn bao quát huyện đảo tiền tiêu của Tổ Quốc.

Kiến trúc độc đáo chùa Đục

Nổi bật xung quanh án thờ là 4 hình con rồng như đang giỡn nước. Bức tượng được bao bọc bởi khuôn viên hình ngũ giác, xung quanh là lan can sơn trắng, mặt nền đi lát gạch rất sạch sẽ, tạo nên vẻ đẹp trang trọng, nổi bật.

Chùa Đục - Chốn linh thiêng

Chùa Đục - Chốn linh thiêng

Chùa Đục bao gồm 3 động đá lớn nhỏ khác nhau. Động thứ nhất có dung tích chừng 65m3, chính giữa và hai bên là bàn thờ Phật. Ở chính giữa thờ Phật Tổ Như Lai, phía bên trái thờ Địa Tạng Bồ tát, bên phải thờ trụ trì đầu tiên của chùa. Ngoài ra còn có tượng Phật tổ Như Lai nằm.

Động thứ hai ở phía Đông, dung tích 15m3, là nơi có bàn thờ Tam Thế Phật. Động thứ 3 nằm ở phía Tây, dung tích khoảng 8m3, còn được gọi là Thạch động Viên Giác Thiền. Chùa Đục có hiên và sân rất rộng, khoảng 20m2, mang đến không gian thoáng, rộng rãi, là điểm dừng chân thu hút du khách khi đến với du lịch Lý Sơn.

Hãy một lần dừng chân ghé lại nơi đây cầu mong cho gia đình bình yên, cảm nhận không gian yên tĩnh chốn linh thiêng này.

Các bài viết liên quan: