Đến Lý Sơn không chỉ là tham quan cảnh đẹp, thưởng thức món ngon mà khi đến đây bạn còn được trải nghiệm những cảm giác mới lạ. thu hoạch hành tỏi cùng người dân cũng là một trong những trải nghiệm hấp dẫn du khách.

Lý Sơn nằm ở đâu?

Huyện đảo Lý Sơn là một đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nằm cách đất liền khoảng 25km về phía đông bắc tỉnh Quảng Ngãi. Ngày xưa, nơi đây cây cối rậm rạp, hoang vu, tàu thuyền đánh bắt thường ghé lại nghỉ ngơi, lấy nước ngọt. Rồi dần dần, những ngư dân này đưa cả vợ con ra đảo sinh sống, bắt đầu trồng cây, chăn nuôi, xây dựng thôn xóm.

Sự tích hình thành những ruộng tỏi tại Lý Sơn

Những ngư dân đầu tiên ở đây đối đầu với muôn vàn khó khăn, bệnh tật. Họ tin rằng, cây tỏi có thể chữa được nhiều bệnh lại xua đuổi tà ma. Chính vì thế, họ nảy sinh ra ý định trồng tỏi trên mảnh đất cằn cõi này. Đặc biệt thay, cây tỏi được trồng tại Lý Sơn có một hương thơm đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn những loại tỏi khác. Vì lẽ đó, tỏi Lý Sơn được nhiều người biết đến và tin dùng.

cánh đồng tỏi bát ngát xanh tại Lý Sơn

Cánh đồng tỏi bát ngát xanh tại Lý Sơn

Hành trình thu hoạch tỏi

Mùa Hành, Tỏi Lý Sơn vào thời gian nào?

Vương quốc tỏi hay đảo tỏi là những tên gọi thân thương dành tặng cho Lý Sơn. Mùa tỏi ở Lý Sơn thường bắt đầu từ tháng mười và thu hoạch vào giữa tháng hai hàng năm. Hành có thời gian ngắn hơn chỉ khoảng 40 ngày, nên mỗi năm thường có 2 vụ. tháng 8 là giai đoạn cuối cùng của mùa hành

Thu hoạch hành tỏi

Đến Lý Sơn vào tháng 8 là khoảng thời gian tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ, đầy nắng và gió. Cùng người dân nhổ hành cũng là một trải nghiệm thú vị. Tuy công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.

Thu hoạch những tép tỏi thơm ngon

Thu hoạch những tép tỏi thơm ngon

Khi nhổ lên những tép hành, bạn sẽ cảm thấy không uổng công sức lao động mình bỏ ra. Vừa được hòa nhập với người dân, vừa có một trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, bạn còn có thể mua hành tỏi Lý Sơn trực tiếp của người dân không sợ mua phải hàng giả kém chất lượng.

Các bài viết liên quan: